Home ข่าวอุตสาหกรรม ระบบไฟฟ้า 3 เฟส หมายถึงอะไร

ระบบไฟฟ้า 3 เฟส หมายถึงอะไร

by admin
262 views
ระบบไฟฟ้า-3-เฟสคืออะไร

ความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับ ระบบไฟฟ้า 3 เฟส หมายถึงอะไร

ระบบไฟฟ้า 3 เฟส หมายถึง หลักการผลิตไฟฟ้า ส่งผ่าน และจ่ายพลังงานไฟฟ้าแบบกระแสสลับ หรือ alternating current (AC) เป็นระบบโพลีเฟสประเภทหนึ่ง ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายที่สุดใน Electrical grids หรือเครือข่ายไฟฟ้าที่เชื่อมต่อกันเพื่อจ่ายพลังงานจากสถานีผลิตพลังงานไฟฟ้าไปยังผู้บริโภคทั่วโลก

 

ในระบบไฟฟ้า 3 เฟส แหล่งจ่ายแรงดันไฟฟ้าทั้งสามจะถูกใช้เพื่อสร้างกระแสสลับสามแหล่งที่มีเฟสสลับกัน 120 องศา กระแสที่ถูกสร้างมาจะถูกส่งผ่านตัวนำสามตัว ซึ่งตัวนำเหล่านั้นเรียกว่า เฟส 

ประโยชน์ของระบบไฟฟ้า 3 เฟส

  • ส่งพลังงานได้มากขึ้นในระยะทางที่กำหนด เนื่องจากระบบไฟฟ้า 3 เฟสนั้นมีประสิทธิภาพที่มากกว่าในการถ่ายโอนพลังงานไฟฟ้า ทำให้สามารถส่งพลังงานไฟฟ้าได้มากขึ้นเมื่อเทียบกับระบบไฟฟ้าอย่างอื่น จึงทำให้ระบบไฟฟ้า 3 เฟสนั้นได้รับการใช้งานสำหรับการส่งกระแสไฟฟ้าจากสถานีไปยังผู้บริโภคซึ่งต้องอาศัยระยะทางที่ค่อนข้างไกล 
  • มีตัวประกอบกำลังที่พลังงานสูงกว่าระบบไฟฟ้าแบบเฟสเดียว ซึ่งหมายความว่าพลังงานไฟฟ้าจะถูกส่งออกจำนวนมากเพื่อนำไปใช้งาน แทนที่จะสูญเสียพลังงานไฟฟ้าเหล่านั้นออกมาในรูปแบบความร้อน พูดง่าย ๆ ก็คือลดค่าของการสูญเสียพลังงานจากปัจจัยต่าง ๆ นั่นเอง 
  • มีความร้อนที่ต่ำกว่า อย่างที่บอกไปในข้างต้นว่าตัวประกอบพลังงานของระบบไฟฟ้า 3 เฟสนั้นมีตัวประกอบกำลังที่ดีกว่าและจำนวนเยอะกว่า ทำให้สูญเสียพลังงานน้อยกว่าระบบไฟฟ้าแบบอื่น ๆ และส่งผลให้มีความร้อนปล่อยออกมาน้อยกว่านั่นเอง จึงเหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องทำงานหนักเป็นเวลานานและมีโอกาสเกิดปัญหาความร้อน เช่น มอเตอร์ขนาดใหญ่ 

วิธีการดูแลรักษาระบบไฟฟ้า 3 เฟส

  • ตรวจสอบระบบไฟฟ้าเป็นประจำเพื่อมองหาที่อาจจะเกิดขึ้นแก้ไขให้ทันเวลา 
  • บำรุงรักษาระบบไฟฟ้าอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอ เช่น การทำความสะอาด ใส่สารหล่อลื่น ตรวจสอบอุปกรณ์ที่เสียหายแล้วทำการเปลี่ยนหรือซ่อมแซม
  • อย่าลืมดูแลระบบความปลอดภัยของระบบไฟฟ้า เช่น ฟิวส์ เบรกเกอร์ ซึ่งจะช่วยป้องกันอันตรายที่เกิดจากไฟฟ้าขัดข้องได้

Alternating-Current-(AC)

ระบบไฟฟ้า3 เฟสมีการใช้งานแบบไหนบ้าง ?

  • มอเตอร์ขนาดใหญ่

ระบบไฟฟ้า 3 เฟสถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจและค่อนข้างตอบโจทย์สำหรับการจ่ายไฟให้กับมอเตอร์ขนาดใหญ่ซึ่งใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท รวมไปถึงการผลิต การขนส่ง และการใช้งานในอุตสาหกรรมอื่น ๆ โดยทั่วไปแล้วมอเตอร์เหล่านี้ทำงานในระดับที่ต้องการพลังงานสูง และต้องการแหล่งพลังงานที่มีความปลอดภัย เชื่อถือได้ มีประสิทธิภาพ เพื่อให้ทำงานได้อย่างถูกต้อง พลังงานไฟฟ้าระบบ 3 เฟสจึงเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการทำงานในรูปแบบนี้ เนื่องจากสามารถส่งกำลังไฟฟ้าได้เยอะ มีความร้อนที่น้อย

  • ปั๊มน้ำ

ระบบไฟฟ้า 3 เฟสมักถูกใช้เพื่อจ่ายพลังงานให้กับปั๊มน้ำ ซึ่งใช้ในงานต่างๆ เช่น ระบบชลประทาน โรงบำบัดน้ำ และอื่น ๆ ปั๊มน้ำต้องการแหล่งพลังงานที่ประสิทธิภาพ เนื่องจากต้องใช้พลังงานสูงในการส่งน้ำจากแหล่งกำเนิดแล้วแจกจ่ายไปตามต่อ หากพลังงานไม่เพียงพออาจจะทำให้ทำงานผิดพลาดได้ ดังนั้นระบบไฟฟ้า 3 เฟสจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว 

  • เครื่องมือทางอุตสาหกรรม 

อุปกรณ์หรือเครื่องมือทางอุตสาหกรรมหลายประเภท เช่น เครื่องเชื่อม เครื่องกลึง ต้องการแหล่งพลังงานที่ให้พลังงานระดับสูงและสเถียร เพื่อจะได้ทำงานอย่างถูกต้อง หากใช้แหล่งพลังงานที่ไม่มีคุณภาพอาจจะส่งผลถึงคุณภาพของงานที่ออกมา กรณีเลวร้ายที่สุดอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อคนทำงานได้เลย การเลือกใช้ ระบบไฟฟ้า 3 เฟสจึงถือว่าตอบโจทย์ 

  • อาคารพาณิชย์และที่อยู่อาศัย 

อย่างที่เราบอกไปในข้างต้นว่า ระบบไฟฟ้า 3 เฟสนั้นมีข้อดีตรงที่สามารถส่งพลังงานในระยะไกลได้สเถียรและมีประสิทธิภาพ ดังนั้นการจ่ายพลังงานจากสถานีจ่ายไฟยังอาคารบ้านเรือนที่มีระยะทางที่ค่อนข้างห่างไกลกัน จึงจำเป็นต้องใช้ระบบไฟฟ้า 3 เฟสนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีเรื่องของประสิทธิภาพการส่งพลังงาน และการใช้งาน 24 ชั่วโมงที่คุณไม่ต้องกังวลเรื่องของความร้อนอีกด้วย

สรุป

ระบบไฟฟ้า 3 เฟสเป็นที่นิยมใช้ในสถานประกอบกิจการที่มีการใช้ไฟฟ้าจำนวนมาก มีข้อดีมากมาย ผู้ใช้หรือช่างเทคนิคจะต้องออกแบบและใช้งานให้ถูกวิธีเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการทำงานกับไฟฟ้า และ ปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด

Related Posts

safeconstruc

บทความสดใหม่ที่มีประโยชน์ด้านอุตสาหกรรมความปลอดภัย เพื่อคนทำงาน

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by safeconstruc