Home ทั่วไป ข้อควรรู้ถึง : อันตรายทางชีวภาพ และ มาตรการควบคุม

ข้อควรรู้ถึง : อันตรายทางชีวภาพ และ มาตรการควบคุม

by admin
605 views
อันตรายทางชีวภาพและมาตรการควบคุม

รู้จักกับ อันตรายทางชีวภาพ และมาตรการควบคุม คืออะไร

อันตรายทางชีวภาพ สามารถก่อให้เกิดอันตรายหรือความเสียหายต่อบุคคล ทรัพย์สิน หรือสิ่งแวดล้อม เนื่องจากการสัมผัสกับสารชีวภาพ

อันตรายทางชีวภาพ ได้แก่

อันตรายจาก-Bacteria

แบคทีเรีย

เมื่อมาถึงที่ทำงาน หนึ่งในอันตรายที่พบบ่อยที่สุด คือ แบคทีเรีย แบคทีเรียเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวขนาดเล็กที่สามารถก่อให้เกิดโรคได้ แม้ว่าแบคทีเรียบางชนิดจำเป็นต่อสุขภาพของแต่างชนิดก็สามารถทำให้เราป่วยได้แบคทีเรียสามารถเข้าสู่ร่างกายของเราผ่านทางบาดแผลและทางการหายใจเข้าทางจมูกและปากได้อีกด้วย เมื่อเข้าไปในร่างกายของเราแล้ว แบคทีเรียสามารถเพิ่มจำนวนและก่อให้เกิดความเจ็บป่วยได้ อาการของการติดเชื้อแบคทีเรียจะแตกต่างกันไปตามชนิดของแบคทีเรีย อาจมีไข้ ท้องร่วง อาเจียน และปวดท้อง การติดเชื้อแบคทีเรียในกรณีที่รุนแรงอาจทำให้เสียชีวิตได้

เชื้อรา

เชื้อราเป็นจุลินทรีย์ชนิดหนึ่งที่สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อในมนุษย์ การติดเชื้อเหล่านี้มีตั้งแต่เจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ ไปจนขั้นอันตรายถึงชีวิต เชื้อราสามารถพบได้ในสิ่งแวดล้อมต่างๆ ทั้งดิน น้ำ และพืช สำหรับคนที่มีสุขภาพดีเชื้อราบางชนิดสามารถก่อให้เกิดโรคในได้ การติดเชื้อรานั้นรักษาได้ยากเพราะเชื้อราสามารถอาศัยอยู่ในร่างกายมนุษย์และไม่สามารถทำลายด้วยยาปฏิชีวนะ ในบางกรณี อาจต้องผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อที่ติดเชื้อออก ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอมีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อรา หากคุณคิดว่าคุณอาจติดเชื้อรา จำเป็นต้องไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม การติดเชื้อราอาจรุนแรงและถึงแก่ชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

อันตรายจาก-parasite

ไวรัส

ไวรัสเป็นอนุภาคขนาดเล็กที่สามารถแพร่เชื้อได้ภายในเซลล์ของสิ่งมีชีวิต ไวรัสสามารถทำให้เกิดโรคต่างๆ ในมนุษย์ ตั้งแต่โรคไข้หวัดไปจนถึงโรคร้ายแรงอย่างโรคเอดส์ ไวรัสส่วนใหญ่ไม่เป็นอันตราย แต่บางชนิดอาจทำให้ถึงตายได้ สำหรับการติดเชื้อไวรัสไม่มีวิธีรักษา แต่มีบางชนิดสามารถรักษาได้ เช่น เอชไอวีและไข้หวัดใหญ่ไวรัสแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลัก : DNA ไวรัส และ RNA ไวรัส  DNA มีสารพันธุกรรมที่ทำจาก Deoxyribonucleic acid (DNA)  ส่วน RNA มีสารพันธุกรรมที่ทำจาก Ribonucleic acid (RNA)

โปรโตซัว

โปรโตซัวเป็นอันตรายทางชีวภาพที่ร้ายแรง พวกมันมีส่วนทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น มาลาเรีย อะมีเบียซิส และไจอาร์ไดอาซิส โปรโตซัวสามารถปนเปื้อนในอาหารและน้ำ ทำให้เกิดการระบาดของโรคระบบทางเดินอาหาร ในบางกรณี โปรโตซัวอาจก่อให้เกิดโรคที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

คุณสามารถป้องกันตัวเองจากโปรโตซัวโดย ขั้นแรก ตรวจสอบให้แน่ใจว่าปรุงอาหารอย่างถูกต้อง โปรโตซัวมักพบในน้ำที่ปนเปื้อน ดังนั้น จึงควรต้มหรือกรองน้ำก่อนดื่ม ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับดินหรือน้ำที่ปนเปื้อน หากสัมผัสกับวัสดุที่ปนเปื้อน ต้องล้างมือให้สะอาด สุดท้าย หากกำลังเดินทางไปยังพื้นที่ที่อาจมีโปรโตซัวอยู่ ต้องมีความระมัดระวังไม่ให้ยุงกัด เนื่องจากยุงสามารถแพร่เชื้อโปรโตซัวบางชนิดได้ การปฏิบัติตามคำแนะนำง่ายๆ เหล่านี้สามารถช่วยป้องกันตนเองจากอันตรายของโปรโตซัวได้ อย่างไรก็ตาม ตระหนักไว้เสมอว่าโปรโตซัวสามารถเป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงได้ ดังนั้น จึงควรปรึกษากับแพทย์ผู้ชำนาญการเสมอหากมีข้อสงสัยใดๆ

อันตรายจาก-parasite

ปรสิต

ปรสิตมีหลายประเภทและสามารถพบได้ในสภาพแวดล้อมต่างๆ ปรสิตสามารถทำให้เกิดโรคต่างๆ มากมาย ซึ่งบางชนิดอาจถึงแก่ชีวิตได้ ผู้คนส่วนใหญ่คิดว่าปรสิตมีผลกระทบต่อสัตว์เท่านั้น แต่ปรสิตหลายชนิดสามารถแพร่เชื้อสู่คนได้ ซึ่งบางชนิดอาจเป็นอันตรายได้ 

การเรียนรู้เกี่ยวกับอันตรายทางชีวภาพประเภทต่างๆ เหล่านี้สามารถช่วยให้หลีกเลี่ยงและป้องกันตนเองจากความเสี่ยงต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ คุณต้องไปพบแพทย์ทันทีหากคุณคิดว่าคุณอาจได้รับอันตรายเหล่านี้

Related Posts

safeconstruc

บทความสดใหม่ที่มีประโยชน์ด้านอุตสาหกรรมความปลอดภัย เพื่อคนทำงาน