Home ข่าวอุตสาหกรรม ทราบถึง : อันตรายจากสารเคมี และ มาตรการควบคุมอย่างไรให้ปลอดภัย

ทราบถึง : อันตรายจากสารเคมี และ มาตรการควบคุมอย่างไรให้ปลอดภัย

by admin
270 views
อันตรายจากสารเคมี

รู้จักกับ อันตรายจากสารเคมี และมาตรการควบคุม คืออะไร

อันตรายจากสารเคมี หลายประเภทสามารถเกิดได้ในสถานที่ทำงาน อันตรายเหล่านี้บางครั้งพบได้บ่อยกว่าอันตรายอย่างอื่นและอาจเป็นอันตรายมากกว่า สิ่งสำคัญคือ ต้องตระหนักถึงอันตรายจากสารเคมีประเภทต่างๆ ทั้งหมดที่อาจมีอยู่ในที่ทำงานของคุณ เพื่อที่คุณจะได้ดำเนินมาตรการเพื่อป้องกันตัวเองและเพื่อนร่วมงาน อันตรายจากสารเคมีประเภทต่างๆ ที่พบบ่อยที่สุดที่คุณอาจพบในที่ทำงานมีดังนี้

อันตรายจากสารเคมี ต่างๆ อันได้แก่

แร่ใยหิน

แร่ใยหินเป็นวัสดุที่ก่อให้เกิดมะเร็งปอดและปัญหาสุขภาพอื่นๆ พบได้ในวัสดุก่อสร้างบางชนิด เช่น ฉนวน ซึ่งสามารถกระจายออกสู่อากาศได้เมื่อวัสดุเหล่านี้ถูกแปลสภาพ การสัมผัสแร่ใยหินเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างร้ายแรงและเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดำเนินมาตรการเพื่อหลีกเลี่ยง หากสงสัยว่าได้รับแร่ใยหิน ควรไปพบแพทย์โดยทันที

อันตรายจากสารตะกั่ว

ตะกั่ว

ตะกั่วเป็นโลหะหนักที่สามารถทำลายสมอง ไต และระบบประสาท การสัมผัสสารตะกั่วอาจทำให้เกิดปัญหาด้านการเรียนรู้และพฤติกรรมอาจถึงแก่ชีวิตได้ สารตะกั่วไม่มีระดับที่ปลอดภัย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องมีมาตรการป้องกันการสัมผัสสารตะกั่ว

สารตะกั่วพบในผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย รวมถึงสี ท่อประปา และแม้แต่อาหารบางประเภท การสัมผัสสารตะกั่วพบส่วนใหญ่ในเด็ก จากการรับประทานฝุ่นหรือดินที่ปนเปื้อน ผู้ใหญ่สัมผัสสารตะกั่วได้จากการทำงานหรืองานที่เกี่ยวข้องกับสารตะกั่ว เช่น การบัดกรีหรือการทำงานกับสีที่มีสารตะกั่ว

กรดและเบส (ด่าง)

กรดและเบสอาจเป็นสารเคมี ที่อันตรายอย่างยิ่ง อาจทำให้เกิดการไหม้ การระคายเคืองและกัดกร่อนได้ หากสัมผัสกับกรดหรือเบสโดยตรงต้องไปพบแพทย์ทันที กรดและเบสมักใช้ในอุตสาหกรรมและการผลิต หากทำงานกับสารเคมีเหล่านี้ สิ่งสำคัญคือ ต้องใช้ความระมัดระวังเพื่อป้องกันตัวเอง สวมชุดป้องกัน รวมทั้งถุงมือและหน้ากากอนามัย ตรวจสอบให้แน่ใจในกรณีที่สัมผัสสารเคมีโดยไม่ได้ตั้งใจแล้วสามารถเข้าถึงจุดล้างตาฉุกเฉินได้

อันตรายจากของเหลวไวไฟ

ของเหลวไวไฟ

ของเหลวไวไฟเป็นอีกประเภทหนึ่งของอันตรายจากสารเคมี ของเหลวเหล่านี้สามารถติดไฟได้ง่ายและอาจเป็นอันตรายต่อการทำงานด้วย หากสัมผัสกับของเหลวไวไฟ สำคัญคือต้องไปพบแพทย์ทันที

ก๊าซพิษ อันตรายจากสารเคมี

ก๊าซพิษอาจเป็นอันตรายอย่างยิ่ง อาจทำให้เกิดปัญหาต่อระบบทางเดินหายใจ เกิดระคายเคืองและถึงขั้นเสียชีวิตได้ สิ่งสำคัญคือต้องรู้วิธีจัดการและจัดเก็บก๊าซพิษอย่างปลอดภัย

ควรเก็บก๊าซพิษไว้ในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก หากเป็นไปได้ควรเก็บไว้ในภาชนะจัดเก็บเฉพาะ สวมชุดป้องกันเสมอเมื่อจัดการกับก๊าซพิษ ถุงมือ หน้ากากและอุปกรณ์ป้องกันดวงตา หากกำลังทำงานกับแก๊สปริมาณมาก ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีแผนฉุกเฉินในกรณีที่เกิดการรั่วไหลของก๊าซ

สารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อน

สารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนอาจทำให้เกิดการไหม้ ระคายเคือง และการกัดกร่อนได้ สารกัดกร่อนพบได้ในผลิตภัณฑ์ใช้ในครัวเรือนทั่วไป เช่น น้ำยาทำความสะอาดท่อระบายน้ำและน้ำยาทำความสะอาดเตาอบ การสูดดมควันที่มีฤทธิ์กัดกร่อนอาจเป็นอันตรายได้เช่นกัน หากสัมผัสกับสารกัดกร่อน ให้ล้างบริเวณที่ได้รับผลกระทบทันทีด้วยน้ำเย็นเป็นอย่างน้อย 15 นาที หากมีข้อสงสัยใดๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ กรุณาศึกษาฉลากผลิตภัณฑ์หรือติดต่อผู้ผลิตเสมอ

สารออกซิไดซ์

สารออกซิไดซ์บางชนิดมีปฏิกิริยารุนแรงจนสามารถทำให้เกิดไฟไหม้หรือระเบิดได้ บางส่วนอาจมีฤทธิ์กัดกร่อน ซึ่งสามารถกัดกร่อนผิวหนังหรือเนื้อเยื่ออื่นๆ ได้ สารออกซิไดซ์บางชนิดเป็นพิษหากกินเข้าไปโดยรวมคือต้องจัดการกับสารออกซิไดซ์ทั้งหมดด้วยความระมัดระวัง หากสัมผัสกับสารออกซิไดซ์ จะต้องล้างบริเวณนั้นให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำ หากสัมผัสในปริมาณมากหรือมีอาการผิดปกติใดๆ ให้ไปพบแพทย์ทันที

โลหะมีพิษ

มีหลายวิธีที่โลหะที่เป็นพิษสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ การสูดดมอาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ในขณะที่การสัมผัสทางผิวหนังอาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือแผลไหม้ได้ ส่วนกินเข้าไปอาจทำให้เกิดปัญหาระบบทางเดินอาหารอย่างรุนแรง ในบางกรณี การสัมผัสกับสารเหล่านี้อาจถึงแก่ชีวิตได้

การระบุโลหะที่เป็นพิษมักจะทำได้ยาก เนื่องจากอาจจะไม่สามารถระบุชัดเจนในทันที อย่างไรก็ตาม อาการโดยทั่วไปของการได้รับสาร ได้แก่ การระคายเคืองผิวหนัง หายใจลำบากและระบบทางเดินอาหารผิดปกติ หากคิดว่าสัมผัสกับโลหะที่เป็นพิษต้องไปพบแพทย์ทันที

ของแข็งไวไฟ

ของแข็งไวไฟเป็นอีกประเภทหนึ่งของอันตรายจากสารเคมี ของแข็งเหล่านี้สามารถติดไฟได้ง่ายและอาจเป็นอันตรายต่อการทำงานด้วย ของแข็งไวไฟอาจรวมถึงสิ่งต่างๆ เช่น ฝุ่น ผง และชิป สามารถทำจากวัสดุหลายชนิด ทั้งโลหะ พลาสติกและสารเคมี เมื่อวัสดุเหล่านี้ได้รับความร้อน จะสามารถติดไฟและไหม้ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจเป็นอันตรายร้ายแรงในที่ทำงานต้องระมัดระวังเพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยง มีบางสิ่งที่สามารถทำได้เพื่อป้องกันไม่ให้ของแข็งไวไฟเกิดติดไฟ อันดับแรก ควรเก็บให้ห่างจากแหล่งความร้อน เช่น เปลวไฟ เครื่องทำความร้อนและพื้นผิวที่ร้อน ประการที่ 2 ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเก็บไว้ในที่แห้งและเย็น สิ่งนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ไฟลุกไหม้ และสุดท้ายควรสวมชุดป้องกันที่เหมาะสมเสมอเมื่อทำงานเกี่ยวกับของแข็งไวไฟ เช่น ถุงมือ แว่นตา และหน้ากากอนามัย

ของเหลวที่เป็นพิษ

ของเหลวที่เป็นพิษอาจเป็นอันตรายอย่างยิ่ง อาจทำให้เกิดปัญหาระบบทางเดินหายใจ ระคายเคือง และถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากคุณสัมผัสกับของเหลวที่เป็นพิษ สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์ทันที

อันตรายจากสารกัมมันตภาพรังสี

สารกัมมันตภาพรังสี อันตรายจากสารเคมี

การสัมผัสรังสีสามารถก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพหลายอย่าง ตั้งแต่การระคายเคืองผิวหนังเล็กน้อยไปจนถึงเสียชีวิต ความรุนแรงของผลกระทบต่อสุขภาพขึ้นอยู่กับปริมาณรังสีที่ได้รับและระยะเวลาที่สัมผัส การได้รับรังสีในปริมาณสูงเพียงช่วงสั้นๆ ก็สามารถก่อให้เกิดผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพได้

ปรอท

ปรอทเป็นโลหะหนักที่เป็นพิษต่อมนุษย์ มันสามารถทำลายสมอง ไต และปอดได้ การได้รับสารปรอทอาจเกิดจากการสัมผัสกับผลิตภัณฑ์ที่มีสารปรอท เช่น เทอร์โมมิเตอร์หรือจากการรับประทานปลาที่มีสารปรอท หญิงตั้งครรภ์และเด็กเล็กจะมีความเสี่ยงต่อสุขภาพเป็นพิเศษหากสัมผัสสารปรอท สารปรอทสามารถถูกปล่อยสู่สิ่งแวดล้อมจากโรงไฟฟ้าถ่านหินและแหล่งอื่นๆ หากคุณทำงานกับสารเคมีเหล่านี้ สิ่งสำคัญคือ ต้องใช้ความระมัดระวังเพื่อป้องกันตัวเอง อย่าลืมอ่านฉลากคำเตือนทั้งหมดอย่างละเอียดและปฏิบัติตามคำแนะนำด้านความปลอดภัยทั้งหมด หากมีคำถามเกี่ยวกับสารเคมีเฉพาะ กรุณาสอบถามหัวหน้างานหรือเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม จำไว้ว่าความปลอดภัยต้องมาก่อน!

อันตรายจากสารเคมีหลายประเภทสามารถเกิดขึ้นได้ในสถานที่ทำงาน อันตรายเหล่านี้บางอย่างพบได้บ่อย และอาจเป็นอันตราย สิ่งสำคัญคือ ต้องตระหนักถึงอันตรายจากสารเคมีประเภทต่างๆ ทั้งหมดที่อาจมีอยู่ในที่ทำงานเพื่อที่จะได้ดำเนินการเพื่อป้องกันตัวเองและเพื่อนร่วมงานของคุณ

Related Posts

safeconstruc

บทความสดใหม่ที่มีประโยชน์ด้านอุตสาหกรรมความปลอดภัย เพื่อคนทำงาน