Home โรงงานอุตสาหกรรม เกษตรกรเตรียมพบกับนวัตกรรมใหม่ หุ่นยนต์ AI จากสวีเดนที่กำจัดวัชพืชสุดเจ๋ง

เกษตรกรเตรียมพบกับนวัตกรรมใหม่ หุ่นยนต์ AI จากสวีเดนที่กำจัดวัชพืชสุดเจ๋ง

by admin
59 views
1.เกษตรกร

บริษัทสัญชาติสวีเดน ที่มีชื่อเสียงในการผลิตหุ่นยนต์ช่วยเหลือในงานด้านเกษตรกรรมอย่างเอคโคบอต (Ekobot) ได้เปิดตัวหุ่นยนต์รุ่นล่าสุดที่ชื่อว่า วี-เอไอ (WEAI) ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมที่สามารถช่วยในการกำจัดวัชพืชอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย

WEAI มาพร้อมกับความสามารถที่ยอดเยี่ยม เริ่มตั้งแต่การออกแบบของรูปลักษณ์ที่มี 4 ล้อและน้ำหนักเบาเพียง 600 กิโลกรัม เพื่อให้สามารถเคลื่อนที่ไปในพื้นที่แปลกๆ ได้อย่างยืดหยุ่น นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ที่ทำงานเหมือนนิ้ว สามารถถอนวัชพืชจากพื้นดินโดยอัตโนมัติ โดยใช้เทคโนโลยี AI เพื่อระบุวัชพืชและแยกระหว่างพืชผลกับวัชพืชอย่างแม่นยำ

2.เกษตรกร

หุ่นยนต์ WEAI ประหยัดเวลาและพลังงาน

ด้วยแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้นาน 10 – 12 ชั่วโมงต่อการชาร์จเพียงครั้งเดียว มันสามารถครอบคลุมพื้นที่ถึง 60 ไร่ในระยะเวลานั้นๆ และมีความเร็วสูงสุดที่ 5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้สามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ WEAI ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี GPS RTK ที่ทำให้การนำทางเป็นไปอย่างแม่นยำ รวมถึงระบบการมอง (Vision System) ที่ใช้ AI เพื่อช่วยในการระบุวัชพืชและพืชผล ทำให้หุ่นยนต์สามารถทำงานได้อย่างแม่นยำและปลอดภัย

การทดลองใช้ WEAI ในแปลงปลูกหัวหอม

ประสิทธิภาพของหุ่นยนต์นี้อย่างชัดเจน โดยสามารถลดการใช้สารเคมีกำจัดวัชพืชลงถึง 70% และช่วยในการแยกแยะวัชพืชและพืชผลอย่างถูกต้อง ทำให้สามารถเบาภาระงานและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำฟาร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

3.เกษตรกร

นอกจากการใช้งานในฟาร์มหัวหอมแล้ว แนวคิดในการใช้หุ่นยนต์เพื่อการเกษตรกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดย WEAI จะถูกนำไปใช้ในฟาร์มแครอทและหัวบีทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้ การร่วมมือกับบริษัทโทรคมนาคมเช่น เทเลีย ทำให้ WEAI สามารถสื่อสารและแบ่งปันข้อมูลในระยะไกลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้การวางแผนและการทำงานในฟาร์มเป็นไปอย่างเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ด้วยความสามารถและประสิทธิภาพของ WEAI บริษัทอย่างเอคโคบอตกำลังมองหาวิธีในการขยายธุรกิจไปยังพืชผลอื่นๆ และส่งผลต่อการเพิ่มผลผลิตในฟาร์มทั่วโลกอย่างยั่งยืน นับเป็นการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาช่วยในการพัฒนาและปรับปรุงกลไกการทำงานในอุตสาหกรรมเกษตรกรรมอย่างมีประสิทธิภาพ

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://news.trueid.net/detail/04PerLly2ZBJ

Related Posts

safeconstruc

บทความสดใหม่ที่มีประโยชน์ด้านอุตสาหกรรมความปลอดภัย เพื่อคนทำงาน