Home ทั่วไป ระบบควบคุม PLC คืออะไร

ระบบควบคุม PLC คืออะไร

by admin
482 views
ระบบควบคุม-PLC-คืออะไร

ระบบควบคุม PLC หรือที่เรียกว่า Programmable logic controllers คืออะไร

ระบบควบคุม PLC หรือ Programmable logic controllers เป็นเครื่องมือที่ถูกตั้งโปรแกรมทางคอมพิวเตอร์ไว้ ที่ใช้ในการควบคุมเครื่องจักรและเครื่องมือทางอุตสาหกรรมต่าง ๆ ตัวโปรแกรมจะได้รับการออกแบบมาให้มีความปลอดภัย ทนทาน โดยทั่วไปตัวเครื่อง PLC จะถูกติดตั้งไว้ในแผงควบคุม แล้วเชื่อมต่อกับตัวเครื่องด้วยเซนเซอร์หรืออุปกรณ์เฉพาะทางต่าง ๆ ช่วยให้สามารถควบคุม ตรวจสอบ เก็บข้อมูลระหว่างกระบวนการทำงานได้

โปรแกรม-PLC

ประวัติของ ระบบควบคุม PLC

PLC ชิ้นแรกถูกพัฒนาขึ้นในปี 1960 เพื่อแทนที่ระบบควบคุมแบบรีเลย์ ซึ่งค่อนข้างซับซ้อนและใช้งานยาก เมื่อเปลี่ยนมาใช้ระบบ PLC จึงทำให้สามารถใช้งานเครื่องจักรหรืออุปกรณ์ทางอุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

PLC ในยุคแรก ๆ เป็นอุปกรณ์ที่มีหลักการทำงานเรียบง่าย โดยใช้กระดาษเทปเจาะรู เพื่อแสดงผลการประมวณผลและบันทึกข้อมูลต่าง ๆ โดยในปัจจุบันนี้ PLC ถูกพัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดดและทำงานด้วยชิปประมวลผลต่างๆ อีกทั้งยังสามารถตั้งค่าโปรแกรมด้วยภาษาต่าง ๆ ได้

วิธีการเลือกใช้งานระบบควบคุม PLC

ระบบควบคุมPLC นั้นมีมากมายหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกใช้งาน ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมาพร้อมคุณสมบัติ และประสิทธิภาพที่หลากหลายกันออกไป ปัจจัยสำคัญที่ใช้ในการเลือก PLC ได้แก่ 

  • ขนาด : PLC นั้นมีมากมายหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดเล็กกะทัดรัดที่สามารถติดตั้งบนรางปีกนกได้ ไปจนถึงขนาดเท่ากับตู้ Rack ขนาดของ PLC นั้นก็ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของโปรแกรม ความสามารถในการสั่งการ และความต้องการของคุณ 
  • ความจุ : PLC มีช่วงความจุอินพุตและเอาต์พุต (I/O : Input/Output) ที่แตกต่างกันออกไป ความจุนี้หมายถึงจำนวนเซ็นเซอร์และจำนวนหัวขับ (Actuators) ที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องจักรได้ ยิ่งมีความจุเยอะยิ่งแปลว่า PLC นั้นสามารถรันโปรแกรมที่ซับซ้อนได้
  • ความเร็วของการประมวลผล : ในส่วนนี้จะขึ้นอยู่กับว่า PLC นั้นใช้ชิปประมวลผลประเภทใด มีความเร็วในการประมวลผลเท่าไหร่ และมีความจุของหน่วยความจำเท่าไหร่ คุณจะต้องเลือกให้เข้ากับการทำงานของคุณ หากเป็นเครื่องจักรหรืออุปกรณ์ที่มีความซับซ้อน ทำงานหลายอย่างพร้อมกัน อาจจะต้องใช้ PLC ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูง
  • พอร์ตการเชื่อมต่อ : ยิ่งมีพอร์ตการเชื่อมต่อเยอะยิ่งแปลว่าสามารถเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อื่น ๆ และทำงานที่หลากหลายได้ เช่น ช่องเสียบอินเตอร์เน็ต USB และอื่น ๆ

วิธีเขียนโปรแกรม-PLC

วิธีเขียนโปรแกรมระบบควบคุม PLC

การเขียนโปรแกรมของ PLC นั้นจะต้องมีความรู้ด้านภาษาโปรแกรมชั้นสูง ซึ่งในสายงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่จะใช้ภาษาที่มีชื่อว่า ladder logic โดยเขียนผ่านโปรแกรม Terminal ต่าง ๆ ซอฟแวร์เหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถปรับแต่งโปรแกรม PLC ของคุณได้ง่ายกว่าการเขียนแบบ Pure Code เพราะภายในซอฟแวร์ Terminal จะมีอินเตอร์เฟซในการปรับแต่งที่สะดวกสบาย และมีประสิทธิภาพมากกว่าการเขียนแบบ Pure Code 

ข้อดีของการใช้งานระบบควบคุม PLC 

  • เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน : คุณสามาถตั้งโปรแกรมทำให้ทำงานด้วยอัตโนมัติได้แม้ว่าจะเป็นการทำงานที่ซับซ้อน สิ่งนี้จะช่วยลดโอกาสผิดพลาดระหว่างทำงานได้ นอกจากนี้ยังเพิ่มความรวดเร็วในการทำงานได้ดีมาก ๆ อีกด้วย
  • ความปลอดภัยในการทำงานที่เพิ่มขึ้น : ในบางงานที่มีความอันตรายคุณสามารถใช้งาน PLC แทนที่จะใช้กำลังคนได้ ลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บ
  • มีความทนทาน : PLC นั้นออกแบบมาให้มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมโรงงานอุตสาหกรรมได้ ไม่ว่าจะเป็นความชื้น ฝุ่น ความร้อน หรือการสั่นสะเทือนรุนแรง ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาได้
  • มีความยืดหยุ่นในการทำงาน : PLC นั้นสามารถตั้งโปรแกรมได้อย่างง่ายดาย คุณสามารถปรับแต่งโปรแกรมให้เข้ากับรูปแบบการทำงานของคุณได้ สามารถเพิ่มฟังก์ชั่นในการทำงานได้ตามแต่ความต้องการของคุณ
  • สามารภนำไปใช้ควบคุมระบบเครื่องจักร ระบบสายพานลำเลียง ไลน์ผลิตขึ้นรูปต่างๆ

สุดท้ายนี้ PLC เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สำคัญในโรงงานอุตสาหกรรม และแน่นอนว่าก็มีหลากหลายรูปแบบหลากหลายรุ่นให้คุณได้เลือกใช้กัน อย่าลืมเลือกรุ่นที่เหมาะกับงานของคุณเพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่ดีที่สุด

Related Posts

safeconstruc

บทความสดใหม่ที่มีประโยชน์ด้านอุตสาหกรรมความปลอดภัย เพื่อคนทำงาน

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by safeconstruc