Home ข่าวอุตสาหกรรม รู้ถึง : อันตรายทางกายภาพ physical hazards มีอะไรบ้าง

รู้ถึง : อันตรายทางกายภาพ physical hazards มีอะไรบ้าง

by admin
800 views
อันตรายทางกายภาพ

รู้จักกับ อันตรายทางกายภาพ และมาตรการควบคุม คืออะไร

อันตรายทางกายภาพ หมายถึงอันตรายที่เกิดจากสสารหรือวัตถุเนื่องจากคุณสมบัติทางกายภาพ อันตรายเหล่านี้อาจมองเห็นหรือมองไม่เห็นก็ได้ อาจเกิดขึ้นตามธรรมชาติหรือที่มนุษย์สร้างขึ้นได้เช่นกัน

อันตรายทางกายภาพ ที่พบได้บ่อย

อันตรายหลายประเภทที่สามารถเกิดขึ้นได้ในสถานที่ทำงานและที่พบมากที่สุดได้แก่

การตกจากที่สูง

 • การตกจากที่สูง

การตกจากที่สูงเป็นสาเหตุหนึ่งของการบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในที่ทำงาน ผู้ปฏิบัติงานควรใช้อุปกรณ์นิรภัยที่เหมาะสมและปฏิบัติตามหลักปฏิบัติในการทำงานอย่างปลอดภัยเมื่อทำงานบนที่สูง

การลื่นล้ม

 • การลื่นล้ม/หกล้ม

การลื่นล้ม การหกล้ม เป็นสาเหตุทั่วไปของการบาดเจ็บในที่ทำงาน ผู้ปฏิบัติงานควรตระหนักถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่ทำงานและดำเนินมาตรการการป้องกันเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายดังกล่าว

 • สัมผัสกับสารที่เป็นอันตราย

พนักงานอาจสัมผัสกับสารที่เป็นอันตราย เช่น สารเคมี ฝุ่น หรือควันในขณะทำงาน การปฏิบัติตามหลักปฏิบัติในการทำงานที่ปลอดภัยและการใช้อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล(PPE)ที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสนตราย

 • อันตรายจากการยศาสตร์(หลักสรีรศาสตร์)

เกิดความผิดปกติของระบบกล้ามเนื้อและกระดูก เช่น กลุ่มอาการ carpal tunnel syndrome หรือการบาดเจ็บที่หลัง ผู้ปฏิบัติงานควรตระหนักถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากหลักสรีรศาสตร์ในสภาพแวดล้อมการทำงานและดำเนินมาตรการการป้องกันเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายดังกล่าว

เสียงดังเกินมาตรฐาน

 • เสียงรบกวน

การสัมผัสกับเสียงดังอาจทำให้สูญเสียการได้ยิน พนักงานควรใช้อุปกรณ์ป้องกันการได้ยินเมื่อทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง

 • อุณหภูมิร้อนและความเย็น

การสัมผัสกับอุณหภูมิที่สูงเกินไปอาจทำให้เกิดความเครียดจากความร้อนหรือความเย็น ผู้ปฏิบัติงานควรใช้ความระมัดระวังเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับอุณหภูมิที่สูงเกินไป

 • แสงสว่าง

แสงที่ไม่เพียงพออาจทำให้ปวดสายตาและปัญหาการมองเห็นอื่นๆ พนักงานควรมีแสงสว่างเพียงพอในพื้นที่ทำงาน

 • ไฟฟ้า

การสัมผัสกับอันตรายจากไฟฟ้าอาจทำให้เกิดไฟฟ้าช็อต แผลไหม้ หรืออาจถึงแก่ชีวิตได้ พนักงานควรตระหนักถึงอันตรายจากไฟฟ้าที่อาจเกิดขึ้นในสภาพแวดล้อมการทำงานและดำเนินมาตรการการป้องกันเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายดังกล่าว

 • ไฟ

ไฟเป็นหนึ่งในอันตรายทางกายภาพที่อันตรายที่สุด เพราะสามารถแพร่กระจายอย่างรวดเร็วและสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง หากอยู่ในพื้นที่ที่เกิดไฟไหม้ การมีสติและอพยพทันทีเป็นสิ่งสำคัญ อย่าพยายามดับไฟด้วยตัวเอง ให้โทรแจ้ง 199 และให้ผู้ที่ชำนาญจัดการแทน

 • น้ำท่วม

น้ำท่วมเป็นอีกหนึ่งอันตรายทางกายภาพที่อาจเกิดขึ้นอย่างกะทันหันโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า หากอาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม สิ่งสำคัญคือต้องวางแผนว่าจะอพยพอย่างไรหากเกิดน้ำท่วม อย่าพยายามขับรถลุยน้ำท่วม ให้มองหาที่สูงแทนและรอความช่วยเหลือ

 • แผ่นดินไหว

เป็นภัยทางกายภาพอีกประเภทหนึ่งที่อาจเป็นอันตรายมาก หากอยู่ในพื้นที่ที่อาจเกิดแผ่นดินไหว การรู้ว่าต้องทำอะไรในช่วงเวลานั้นเป็นสิ่งสำคัญ ก้มลงหรือหมอบลงกับพื้น คลุมศีรษะ แล้วจับสิ่งที่แข็งแรงไว้จนกว่าการสั่นสะเทือนจะหยุดลง จากนั้นให้อพยพออกจากพื้นที่ทันทีและอย่ากลับเข้าไปอีกจนกว่าจะประกาศให้ปลอดภัย

 • พายุ(เฮอริเคน)

เป็นภัยทางกายภาพอีกประเภทหนึ่งที่สามารถก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมาก หากอาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อพายุ สิ่งสำคัญคือต้องมีแผนว่าจะอพยพอย่างไรหากเกิดพายุขึ้น อย่าพยายามฝ่าพายุออกไป ให้หาที่หลบภัยและรอความช่วยเหลือ

อันตรายทางกายภาพมีหลายสิ่งอยู่ในสถานที่ทำงาน เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้ปฏิบัติงานที่จะต้องตระหนักถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นและดำเนินมาตรการการป้องกันเพื่อหลีกเลี่ยงอันตราย

Related Posts

safeconstruc

บทความสดใหม่ที่มีประโยชน์ด้านอุตสาหกรรมความปลอดภัย เพื่อคนทำงาน

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by safeconstruc