Home โรงงานอุตสาหกรรม การปฏิวัติในวงการก่อสร้าง หุ่นยนต์สร้างกำแพงขนาดเท่าสนามเทนนิส ในเวลาเพียง 4 ชั่วโมง

การปฏิวัติในวงการก่อสร้าง หุ่นยนต์สร้างกำแพงขนาดเท่าสนามเทนนิส ในเวลาเพียง 4 ชั่วโมง

by admin
41 views
1.การปฏิวัติในวงการก่อสร้าง

หลายคนอาจเคยได้ยินถึงสำนวนที่ปรากฏในวงการก่อสร้างว่า กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จภายในวันเดียว แต่ถ้าผู้สร้างกรุงโรมมีหุ่นยนต์ก่อสร้างที่ชื่อ เฮเดรียน เอ็กซ์ (Hadrian X) ที่ช่วยในการก่อสร้าง ก็อาจช่วยย่อระยะเวลาลงได้อย่างมหาศาล

เฮเดรียน เอ็กซ์ (Hadrian X) เครื่องนี้สามารถก่อสร้างอิฐได้เร็วมาก โดยสามารถสร้างกำแพงขนาดใหญ่เกือบเท่าขนาดสนามเทนนิสในเวลาเพียง 4 ชั่วโมงเท่านั้น

เฮเดรียน เอ็กซ์ ถูกพัฒนาขึ้นโดย บริษัทพัฒนาหุ่นยนต์สัญชาติออสเตรเลีย อย่างฟาสท์บริก โรโบติกส์ (Fastbrick Robotics หรือ FBR)  การพัฒนาของเฮเดรียน เอ็กซ์ เองก็ยังคงอยู่ในระดับที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2015 โดยในตอนแรกหุ่นยนต์นี้จะติดตั้งอยู่บนรถขุดและสามารถวางโครงอิฐก่อสร้างบ้านขนาดหนึ่งหลังในระยะเวลาสองวัน ซึ่งเป็นความเร็วที่เหนือมนุษย์ถึง 20 เท่า แต่ก็ยังไม่เพียงพอ

2.ปฏิวัติ jpg

ความสามารถในการทำงานก่อสร้าง

ในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา บริษัทได้พัฒนาหุ่นยนต์ขึ้นมาอย่างก้าวกระโดด ทำให้เครื่องนี้สามารถวางอิฐได้ด้วยความเร็วที่สูงถึง 300 ก้อนต่อชั่วโมง ซึ่งหมายความว่า สามารถสร้างกำแพงแนวตั้งขนาด 70 ตารางเมตร (ประมาณ 1 ใน 4 ของสนามเทนนิส) ได้เสร็จภายในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง Hadrian X สามารถวางอิฐกำแพงขนาด 280 ตารางเมตรซึ่งใหญ่กว่าสนามเทนนิสเล็กน้อยในเวลาเพียง 4 ชั่วโมง (สนามเทนนิสมีขนาด 264 ตารางเมตร) และมีแผนการพัฒนาเพื่อเพิ่มความเร็วได้ถึง 500 ก้อนต่อชั่วโมง

ในการทดสอบครั้งนี้ Hadrian X ใช้แขนจับอิฐขนาดยาว 60 เซนติเมตร กว้าง 40 เซนติเมตร และหนา 30 เซนติเมตร ซึ่งมีน้ำหนักประมาณ 45 กิโลกรัม การทำงานจะถูกควบคุมผ่านแท็บเล็ต ดีไซน์การก่อสร้างจะถูกกำหนดโดยโปรแกรม CAD (Computer-Aided Design) และหุ่นยนต์จะตัดอิฐเพื่อเข้ากับการก่อสร้าง และส่งไปตามแขนของมัน ก่อนที่จะวางอิฐอย่างแม่นยำตามแบบและใช้กาวพิเศษแทนปูนก่อ ซึ่งจะแห้งและแน่นภายใน 45 นาที แม้ว่าจะต้องมีมนุษย์ช่วยในการวางอิฐที่ส่งเข้าไปในหลังรถบรรทุกของ Hadrian X อย่างต่อเนื่อง

3.ปฏิวัติ

Hadrian X มีแขนที่ยาว 32 เมตร ที่สามารถยืดออกไปจนสามารถก่อสร้างตึกได้ 3 ชั้นจากพื้นถนน ซึ่งทำให้ง่ายต่อการก่อสร้าง และถูกออกแบบมา เพื่อทนทานต่อสภาพอากาศและสามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ในปัจจุบัน FBR กำลังพัฒนาหุ่นยนต์รุ่นที่ 2 และ 3 ซึ่งจะถูกส่งไปยังสหรัฐอเมริกาเพื่อทดสอบและเริ่มการให้บริการก่อสร้างกำแพง (Wall as a Service) ในรัฐฟลอริดา ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของ FBR การพัฒนา Hadrian X เป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในวงการก่อสร้าง เนื่องจากในอดีตการก่อสร้างมักจะพึ่งพามนุษย์ แต่คราวนี้ หุ่นยนต์มาช่วยงานเพื่อทำให้กระบวนการเป็นไปอย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และทำให้ผลงานก่อสร้างมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://news.trueid.net/detail/Mgo4e5WpZEw7

Related Posts

safeconstruc

บทความสดใหม่ที่มีประโยชน์ด้านอุตสาหกรรมความปลอดภัย เพื่อคนทำงาน