Home ความปลอดภัยในการทำงาน ความปลอดภัยในการทำงาน เริ่มต้นอย่างไรดี

ความปลอดภัยในการทำงาน เริ่มต้นอย่างไรดี

by admin
185 views
ความปลอดภัยในการทำงาน

ความปลอดภัยในที่ทำงานเป็นสิ่งที่พนักงานทุกคนปรารถนา เมื่อเรามาทำงานเราย่อมต้องการความปลอดภัย ไม่มีอุบัติเหตุจากการทำงานเกิดขึ้นบริษัทต่างๆ ใช้ความระมัดระวังอย่างเต็มที่ในการปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านความปลอดภัย แทนที่จะเสี่ยงต่อชื่อเสียงของแบรนด์และผลกระทบอื่นๆ ที่ตามมาหลังจากเกิดอุบัติเหตุ พนักงานทุกคนจะต้องปฏิบัติตามและดำเนินการตามขั้นตอนความปลอดภัยที่บริษัทกำหนดขึ้น ต่อไปนี้คือ ข้อปฏิบัติด้านความปลอดภัย พื้นฐานที่พนักงานทุกคนควรรู้เพื่อช่วยขจัดอันตรายในสถานที่ทำงาน

ข้อปฏิบัติด้านความปลอดภัย สำหรับพนักงานประกอบไปด้วย

 • ความยุ่งเหยิงในพื้นที่ทำงาน

เคล็ดลับด้านความปลอดภัยประการแรกและสำคัญที่สุดคือการทำให้สถานที่ทำงานของคุณไม่รกรุงรัง ความยุ่งเหยิงและรกรุงรังไม่เพียงขัดขวางความสามารถในการทำงานของคุณ แต่ยังเป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยของคุณอีกด้วย เนื่องจากสถานที่ทำงานที่ไม่เป็นระเบียบสามารถพิสูจน์ได้ว่าอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ไม่เพียงแต่สำหรับตัวคุณเท่านั้น แต่ยังรวมถึงคนอื่นๆ รอบตัวคุณด้วย

Ergonomics

 • สร้างสถานที่ทำงานตามหลักการยศาสตร์ Ergonomics

การยศาสตร์ไม่ใช่แค่การเลือกเฟอร์นิเจอร์สำนักงานให้ถูกประเภทเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการจัดสถานที่ทำงานให้เหมาะกับร่างกายและจิตใจของคุณด้วย การยศาสตร์เป็นวิทยาศาสตร์ที่ใช้ความสามารถและข้อจำกัดของบุคคลเพื่อพัฒนาปฏิสัมพันธ์กับสิ่งต่างๆ รอบตัว ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บได้เป็นอย่างมาก

 • ทางออกฉุกเฉิน

หนึ่งในโมดูลการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยในที่ทำงานของคุณคือการฝึกซ้อมดับเพลิงและอพยพหนีไฟ เพื่อให้พนักงานคุ้นเคยกับการหาทางออกฉุกเฉิน การฝึกอบรมด้านความปลอดภัยนี้มีไว้เพื่อให้คุณทราบว่าทางเดินไปสู่ทางออกฉุกเฉินเหล่านี้ต้องไม่มีสิ่งกีดขวางใดๆ ดังนั้นอย่าเพิกเฉยต่อสิ่งของที่ขวางทางเข้าประตูทางออกฉุกเฉิน

 • เขตอันตราย

ทำความคุ้นเคยกับเขตอันตรายในที่ทำงานของคุณและดำเนินการแก้ไขทันที หากพบสิ่งผิดปกติหรือสิ่งที่อาจก่อให้เกิดอันตราย โดยต้องติดป้ายเตือนเพื่อให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตอันตราย ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องห้ามเข้า และหากป้ายเตือนอันตรายชำรุดเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องเปลี่ยนทันที

 • ฝุ่นที่ติดไฟได้

เห็นได้ชัดว่าฝุ่นสามารถติดไฟและทำให้เกิดการระเบิดได้เช่นกัน สิ่งสำคัญคือต้องระบุพื้นที่ที่สามารถสะสมฝุ่นและทำความสะอาดพื้นที่เหล่านั้นเป็นประจำโดยใช้เครื่องดูดฝุ่นที่สามารถกำจัดฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อป้องกันการสะสมของฝุ่นเหล่านั้น

 • การพูดคุยเรื่องความปลอดภัยรายวัน

การพูดคุยเรื่องความปลอดภัยรายวันเป็นการพูดคุยเพื่อเตรียมความพร้อมในการทำงานประจำวัน ซึ่งจะมีการนำเสนอแนะ ข้อควรระวังเพื่อความปลอดภัยที่สำคัญและเคล็ดลับที่ใช้ในการทำงานในวันนั้นมาพูดคุย พนักงานทุกคนควรเข้าร่วมการประชุมเหล่านี้เพื่อให้สามารถทำงานด้วยความปลอดภัยตลอดทั้งวัน

สวมใส่-PPE

 • อุปกรณ์ป้องกัน

อุปกรณ์ป้องกันจะช่วยปกป้องพนักงานจากการสัมผัสกับสารอันตรายหรืออันตรายต่างๆ ในพื้นที่ทำงาน นอกจากอุปกรณ์ป้องกันแล้ว สิ่งสำคัญคือผู้ปฏิบัติงานต้องทำงานตามขั้นตอนและปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

 • แผนฉุกเฉินในการส่งผู้บาดเจ็บเข้ารักษาในโรงพยาบาล

การเตรียมพร้อมสำหรับแผนฉุกเฉินสามารถช่วยชีวิตคนได้ แต่ในกรณีที่โชคร้ายเกิดเหตุฉุกเฉินในที่ทำงานทุกคนจะต้องทราบว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ได้รับบาดเจ็บจะถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลโดยไม่ชักช้า ทำความคุ้นเคยกับแผนฉุกเฉินในการส่งผู้บาดเจ็บเข้ารับการรักษาพยาบาลโดยทำการฝึกซ้อมเพื่อให้สามารถปฏิบัติได้จริง

 • ความปลอดภัยของคลังสินค้า

พนักงานต้องมีความรู้ความชำนาญในการป้องกันการตกทั้งการตกของสิ่งของและตัวผู้ปฏิบัติงาน ผู้ปฏิบัติงานจำเป็นต้องได้รับการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยในการใช้อุปกรณ์ เช่น บันไดเพื่อให้สามารถจัดการคลังสินค้าให้ประสบความสำเร็จ เนื่องจากการจัดการคลังสินค้าต้องมีการยกและการขนส่งจำนวนมาก จึงจำเป็นที่ผู้ปฏิบัติงานต้องมีทักษะที่จำเป็นเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งของและตัวผู้ปฏิบัติงานหล่นลงมา

 • ใช้เครื่องมือช่วยทางกล

อย่าใช้ทางลัดเพื่อหลีกเลี่ยงงานพิเศษบางอย่างที่คุณอาจต้องทำ ใช้เครื่องมือช่วยเมื่อเป็นไปได้แทนการทำงานด้วยตัวเอง และลดโอกาสของการบาดเจ็บ ตัวอย่างเช่น เรียกรถยกมาบรรทุกกล่องหนักๆ แทนการเคลื่อนย้ายด้วยตัวเอง

มีช่วงเวลาพักระหว่างทำงาน

 • ช่วงเวลาพักเบรกที่เพียงพอ

สิ่งสำคัญอีกประการคือการพักผ่อนให้เพียงพอและการพักผ่อนที่เพียงพอจะทำให้คุณตื่นตัวกับงานที่คุณกำลังทำอยู่ และยังทำให้การทำงานของคุณสดชื่นและกระฉับกระเฉงขึ้น การพักผ่อนหรือพักเบรกจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้

สรุป

ความปลอดภัยในที่ทำงานเป็นสิ่งที่พนักงานทุกคนต้องรับผิดชอบร่วมกัน ไม่ใช่หน้าที่ของใครเพียงคนเดียว การปฏิบัติตามกฎและข้อกำหนดด้านความปลอดภัยที่บริษัทกำหนดขึ้น จะสามารถช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุและลดอันตรายในสถานที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Related Posts

safeconstruc

บทความสดใหม่ที่มีประโยชน์ด้านอุตสาหกรรมความปลอดภัย เพื่อคนทำงาน

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by safeconstruc