Home ความปลอดภัยในการทำงาน การทำงานกับไฟฟ้า สิ่งที่ช่างไฟฟ้าควรรู้ เพื่อความปลอดภัยในการทำงาน

การทำงานกับไฟฟ้า สิ่งที่ช่างไฟฟ้าควรรู้ เพื่อความปลอดภัยในการทำงาน

by admin
314 views
การทำงานกับไฟฟ้าของช่าง

ความปลอดภัยใน การทำงานกับไฟฟ้า และสิ่งที่ ช่างไฟฟ้า ควรรู้

ช่างไฟฟ้า นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีความเสี่ยงสูง และค่อนข้างใช้ทักษะเฉพาะทางในการทำงาน เนื่องจากว่าจะต้องทำงานกับไฟฟ้า ดังนั้นความอันตรายจึงเป็นอันดับต้นๆ ในบรรดาอาชีพต่าง ๆ เลยก็ว่าได้ สำหรับใครที่สนใจอยากจะเริ่มทำอาชีพช่างไฟฟ้า วันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกับ สิ่งที่ช่างไฟฟ้าควรรู้ เพื่อ ความปลอดภัยใน การทำงานกับไฟฟ้า

ช่างไฟฟ้า ต้องเรียนรู้อันตรายจากไฟฟ้า

แน่นอนว่าถ้าทำงานกับไฟฟ้า จะไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับอันตรายจากไฟฟ้าไม่ได้แน่นอน ซึ่งอันตรายจากไฟฟ้านั้นก็มีหลายอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็น 

 • ไฟฟ้าช็อต ที่อาจจะทำให้เนื้อเยื้อและอวัยวะภายในร่างกายเสียหาย ไปจนถึงหยุดทำงานหรือทำงานผิดปกติ กรณีร้ายแรงสุดอาจจะทำให้เสียชีวิตได้เลย
 • ประกายไฟฟ้า ประกายไฟจะเกิดจากการระเบิดของวงจรไฟฟ้าหรือมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งมักจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ไฟฟ้าขัดข้อง โดยประการไฟจะมีความร้อนสูง อาจจะเกิดไฟไหม้ขั้นรุนแรง บาดเจ็บทางร่างกาย หรือการระเบิดขนาดใหญ่ 
 • อาการผิดปกติของกล้ามเนื้อหรือกระดูก การโดนไฟฟ้าช็อตบ่อย ๆ แม้ว่าจะเป็นการช็อตในระดับต่ำ หรือช็อตแบบเบา ๆ ก็มีโอกาสทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือกระดูกกร่อนได้ 
 • ไฟไหม้ อย่างที่บอกไปในข้อแรก ๆ ว่าประกายไฟสามารถก่อให้เกิดไฟไหม้ได้ นอกจากนี้มอเตอร์ไฟฟ้าหรือวงจรไฟฟ้าที่มีอุณหภูมิสูงยังอาจจะก่อให้เกิดไฟไหม้ได้อีกด้วย 
 • แผลไหม้ การสัมผัสกับวัตถุไฟฟ้าที่มีอุณหภูมิสูง สามารถทำให้เกิดแผลไหม้ขึ้นบนผิวหนังของช่างไฟฟ้าได้ 

Personal-Protective-Equipment

สวมใส่อุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคล PPE ทุกครั้งที่ทำงาน 

อันตรายจากการทำงานกับไฟฟ้าที่เราได้นำเสนอไปนั้นล้วนแล้วแต่เป็นอันตรายที่มีผลกระทบร้ายแรงมาก ๆ ทั้งเรื่องของความเสียหายต่อร่างกาย ทรัพย์สิน หรืออาจจะทำให้เสียชีวิตได้เลย ดังนั้นการป้องกันตัวเองจากอันตรายเหล่านั้นจึงสำคัญมาก ๆ อุปกรณ์ในการป้องกันตัวเองจากอันตรายระหว่างทำงานสำหรับช่างไฟฟ้านั้นก็มีมากมายหลายประเภทเลย ไม่ว่าจะเป็น 

 • ถุงมือยาง : ถุงมือที่ทำจากวัสดุยางนั้นจะมีวัสดุป้องกันไฟฟ้าไหลผ่าน นั่นแปลว่าแม้ว่าคุณจะเผลอไปจับวัตถุไฟฟ้าก็จะไม่โดนช็อต 
 • แว่นตานิรภัย : การทำงานกับไฟฟ้านั้นมีโอกาสที่จะโดนประกายไฟเข้าตาได้ ดังนั้นแว่นตานิรภัยจึงสามารถป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดกับดวงตาของคุณได้ 
 • ชุดป้องกัน : นอกจากดวงตาแล้ว ผิวหนังส่วนอื่น ๆ ก็มีโอกาสโดนทำร้ายจากประกายไฟเช่นเดียวกัน ดังนั้นการสวมชุดป้องกันที่ได้มาตรฐานจะสามารถทำให้ผิวหนังของคุณปลอดภัยจากอันตรายได้
 • ปฏิบัติตาม ป้ายเตือนความปลอดภัย safety sign อย่างเคร่งครัด

ทำความรู้จักกับมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับ การทำงานกับไฟฟ้า 

ช่างไฟฟ้าควรทำความคุ้นเคยกับรหัส และ มาตรฐานทางไฟฟ้าต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง มาตรฐานเหล่านี้จะเป็นแนวทางช่วยในการติดตั้งและบำรุงรักษาระบบไฟฟ้าอย่างปลอดภัย ช่วยให้แน่ใจว่าการทำงานกับไฟฟ้านั้นจะดำเนินการไปได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ โดยมีมาตรฐานที่เกี่ยวข้องอยู่หลายข้อ หลัก ๆ แล้วจะมีตามนี้เลย 

NEC

 • National Electrical Code (NEC) เป็นแนวทางสำหรับการติดตั้งและบำรุงรักษาระบบไฟฟ้าอย่างปลอดภัย จะอธิบายถึงวิธีการติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ไปจนถึงการบำรุงรักษา ซ่อมแซม ในกรณีที่อุปกรณ์เกิดข้อผิดพลาด
 • OSHA เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบในการกำหนดพร้อมทั้งบังคับใช้มาตรฐานความปลอดภัยและสุขภาพในสถานที่ทำงาน โดยมาตรฐานจาก OSHA ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของช่างไฟฟ้าก็เช่น 29 CFR 1910.303 มาตรฐานความปลอดภัยทางไฟฟ้า และ 29 CFR 1910.132 มาตรฐานเกี่ยวกับอุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคล (PPE)
 • National Fire Protection Association (NFPA) : NFPA 70E เป็นแนวทางสำหรับการใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยในที่ทำงาน ครอบคลุมถึงหัวข้อต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยทางไฟฟ้า รวมไปถึงใช้อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE)

ช่างไฟฟ้าเป็นอาชีพที่ต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจและความขำนาญเกี่ยวกับการทำงานสูง เพราะหากไม่มีความรู้เหล่านั้นอาจจะเกิดอันตรายทั้งต่อตัวบุคคลทำงานหรือบุคคลรอบข้างได้ ดังนั้นอย่าลืมศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานของช่างไฟฟ้าให้ดี เพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการทำงาน

Related Posts

safeconstruc

บทความสดใหม่ที่มีประโยชน์ด้านอุตสาหกรรมความปลอดภัย เพื่อคนทำงาน

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by safeconstruc