Home โรงงานอุตสาหกรรม วิศวกรยานยนต์ คืออะไร ? อยากทำอาชีพนี้ ต้องอ่าน

วิศวกรยานยนต์ คืออะไร ? อยากทำอาชีพนี้ ต้องอ่าน

by admin
1.2K views
1.วิศวกรยานยนต์ คืออะไร ? อยากทำอาชีพนี้ ต้องอ่าน copy

มาทำความรู้จักกับ วิศวกรยานยนต์ คืออะไร ? ใครอยากทำอาชีพนี้ ต้องอ่าน

วิศวกรยานยนต์ คือ ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญที่รับหน้าที่ในการออกแบบ พัฒนา รวมไปถึงการทดสอบยานพาหนะและส่วนประกอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบการขับเคลื่อน ระบบกันสั่นสะเทือน เบรก ไปจนถึงระบบไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ภายในยานพาหนะ วิศวกรยานยนต์นั้นทำงานกับยานพาหนะหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ รถบรรทุก รถโดยสาร รถจักรยานยนต์ บางคนอาจจะทำงานกับยานพาหนะพิเศษเช่น รถแข่ง รถทหาร 

บทบาทและหน้าที่ของ วิศวกรยานยนต์

งานของวิศวกรยานยนต์นั้นมักจะเกี่ยวข้องกับการวิจัย พัฒนา ออกแบบ และการทดสอบ วิศวกรยานยนต์อาจจะเริ่มต้นจากการระบุปัญหาหรือจุดที่ต้องปรับปรุงในยานพาหนะ และใช้ซอฟแวร์ออกแบบ Computer-Aided Design หรือ CAD เพื่อพัฒนาการออกแบบและปรับปรุงให้ยานพาหนะมีประสิทธิภาพมากขึ้น หรืออาจจะทำงานเกี่ยวกับตัวต้นแบบ ทั้งออกแบบและทดสอบ เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นไปตามมาตรฐานประสิทธิภาพและความปลอดภัย 

นอกจากการทำงานด้านเทคนิคแล้ว วิศวกรยานยนต์ก็อาจจะมีส่วนร่วมในกระบวนการผลิต โดยช่วยดูแลเกี่ยวกับขั้นตอนการผลิต การประกอบ ทั้งตัวยานพาหนะและส่วนประกอบต่างๆ ซึ่งจะมีการทำงานร่วมกับฝ่ายผลิต เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการผลิต ตลอดจนแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น 

สรุปแล้วการทำงานของวิศวกรยานยนต์นั้นจำเป็นต้องมีทั้งความคิดสร้างสรรค์ ความรู้ด้านเทคนิคขั้นสูง และความสามารถในการแก้ไขปัญหา อีกทั้งยังต้องมีความรู้ความเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับระบบเครื่องกลและไฟฟ้า ตลอดจนความสามารถในการทำงานเป็นทีมและสื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน

2.วิศวกรระบบส่งกำลัง เช่น เครื่องยนต์ ระบบขับเคลื่อน copy

วิศวกรยานยนต์ประเภทต่างๆ 

งานวิศวกรยานยนต์นั้นก็มีหลากหลายประเภท ซึ่งขึ้นอยู่กับความสนใจ ทักษะ และความเชี่ยวชาญของคุณ 

  • วิศวกรระบบส่งกำลัง เป็นการทำงานเกี่ยวกับการออกแบบและพัฒนาส่วนประกอบที่ให้พลังงานแก่ยานพาหนะ เช่น เครื่องยนต์ ระบบขับเคลื่อน 
  • วิศวกรไดนามิกของยานพาหนะ มุ่งเน้นไปที่การควบคุมยานพาหนะและการทำงานบนท้องถนน เช่น ระบบกันสันสะเทือน เบรก พวงมาลัย 
  • วิศวกรไฟฟ้า เกี่ยวข้องกับการออกแบบและพัฒนาระบบไฟฟ้าที่พบในยานพาหนะสมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็น แบตเตอรี่ ระบบชาร์จ งานนี้ถือว่าน่าสนใจมากๆ เพราะกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดในปัจจุบัน
  • วิศวกรการผลิต ทำงานเกี่ยวกับการดูแลการผลิตยานพาหนะและส่วนประกอบต่างๆ รวมไปถึงการออกแบบกระบวนการการผลิต และการเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต 
  • วิศวกรความปลอดภัย ทำงานเกี่ยวกับการออกแบบยานพาหนะและระบบต่างๆ ให้เป็นไปตามมาตรฐานและข้อบังคับด้านความปลอดภัย ตลอดจนการพัฒนาระบบเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บ วิศวกรรมความปลอดภัยอาจจะมีหน้าที่รับผิดชอบการออกแบบระบบความปลอดภัยพาสซีฟ เช่น ถุงลมนิรภัย ไปจนถึงระบบความปลอดภัยแบบแอคทีฟ เช่น ระบบการเตือนออกนอกเลน 
  • วิศวกรสิ่งแวดล้อม ทำงานเกี่ยวกับการออกแบบยานพาหนะ เพื่อเป็นไปตามมาตรฐานและข้อบังคับด้านสิ่งแวดล้อม ตลอดจนการพัฒนาระบบเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของยานพาหนะ และพัฒนาแหล่งเชื้อเพลิงทางเลือก 

3.ทำอย่างไรถึงจะเป็นวิศวกรยานยนต์ที่ดี ? copy

ทำอย่างไรถึงจะเป็นวิศวกรยานยนต์ที่ดี ? 

  • มีพื้นฐานการศึกษาที่แข็งแกร่ง : การศึกษาที่ดีไม่ใช่แค่การเรียนจบเท่านั้น แต่จะต้องเรียนในสาขาวิศวกรรมเครื่องกลหรือสาขาที่เกี่ยวข้อง มีเกรดเฉลี่ยที่โดดเด่น เนื่องจากงานสายนี้การแข่งขันค่อนข้างสูง เกรดที่สะดุดตาจะทำให้คุณมีโอกาสได้งานง่ายขึ้น 
  • พัฒนาทักษะและเทคนิคของคุณอย่างสม่ำเสมอ : วิศวกรยานยนต์นั้นจำเป็นที่จะต้องมีความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับระบบเครื่องกลและไฟฟ้า ตลอดจนซอฟแวร์การออกแบบที่สำคัญ เช่น CAD และจะต้องพัฒนาทักษะให้ทันกับยุคสมัยเสมอ โดยเฉพาะในปี 2022 ที่เทคโนโลยีด้านยานพาหนะเติบโตอย่างก้าวกระโดด
  • ต้องมีทักษะการแก้ปัญหา : สิ่งที่สำคัญในการทำงาน ก็คือ ทักษะการแก้ปัญหา เนื่องจากการทำงานกับยานพาหนะนั้นมีโอกาสที่จะเกิดปัญหาที่คาดไม่ถึงอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังต้องทำงานร่วมกับบุคลากรหลายฝ่าย ยิ่งคุณสามารถแก้ไขปัญหาได้ไวและมีประสิทธิภาพเท่าไหร่ คุณภาพงานก็จะออกมาดีเท่านั้น 
  • มีใจรักในงานที่ตัวเองทำ : ไม่ว่าจะเป็นงานไหน คุณก็จะต้องมีความสนใจและหลงใหลในงานนั้นๆ อย่างแท้จริง สิ่งนี้จะช่วยให้คุณมีแรงจูงใจในการทำงาน นำไปสู่ความกระตือรือร้นและความคิดสร้างสรรค์ที่ดี ซึ่งส่งผลดีต่องานของคุณ

Related Posts

safeconstruc

บทความสดใหม่ที่มีประโยชน์ด้านอุตสาหกรรมความปลอดภัย เพื่อคนทำงาน